Đồng chí Phạm Quang Lịch - Người con ưu tú của quê hương Thái Bình - người tổ chức và công nhận chi bộ đầu tiên của xã Xuân Thành

ĐỒNG CHÍ PHẠM QUANG LỊCH – NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA QUÊ HƯƠNG THÁI BÌNH – NGƯỜI TỔ CHỨC VÀ CÔNG NHẬN CHI BỘ ĐẤU TIÊN CỦA XÃ XUÂN THÀNH

Đồng chí Phạm Quang Lịch (1901 - 1937). Ảnh do mật thám Pháp chụp

Đồng chí Phạm Quang Lịch (Bí danh là Hào Lịch) sinh năm 1901, quê làng Nam Huân (nay thuộc xã Đình Phùng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Đồng chí Phạm Quang Lịch xuất thân trong một gia đình giầu có. Năm 1927 tham gia Việt Nam thanh niên Cách mạng đồng chí hội; tháng 7/1929 tham gia thành lập Đông dương Cộng sản Đảng ở Nam Huân.

Năm 1930, đồng chí vạch kế hoạch và chỉ đạo cuộc đấu tranh của nhân dân Nam Huân chống sưu thuế thắng lợi. Cuối năm 1930 sau cuộc biểu tình của nông dân Tiền Hải bị địch bắt, kết án 20 năm tù khổ sai đưa đi giam giữ tại Hỏa Lò (Hà Nội). Đêm 25/12/1932 vượt ngục trở lại Thái Bình. Tháng 2/1933 đồng chí Phạm Quang Lịch đứng ra thành lập Ban tỉnh ủy lâm thời và được bầu làm Bí thư tỉnh ủy Thái Bình. Trong thời gian tham gia lãnh đạo cách mạng ở Thái Bình, đồng chí đã nhiều lần bán tài sản của gia đình ủng hộ Cách mạng. Trong tình hình địch khủng bố gắt gao đối với cán bộ cách mạng, đồng chí phải đóng vai người thợ nề để sang xây dựng  cơ sở cách mạng ở Đông An (Xuân Thành) sau đó lại đi xây dựng phong trào ở Yên Bình, Ngô Xá (Ý Yên) và một số nơi khác.

Tháng 11/1933 đồng chí bị bắt lại, bị đày lên nhà ngục Sơn La. Do bị tra khảo tàn nhẫn, bị đày đọa, bị ho ra máu, ngày 30/3/1937 thì qua đời ở nhà ngục Sơn La, hài cốt đồng chí được chôn cất tại một quả đồi cạnh nhà tù. Khi nhân dân thành phố Sơn La xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ nhà ngục Sơn La, tên đồng chí Phạm Quang Lịch đã đứng đầu danh sách trên bia.

Đồng chí Phạm Quang Lịch thân sinh ra đồng chí Phạm Bái, đồng chí Phạm Bái đã giữ các chức vụ : Bí thư tỉnh ủy Thái Bình (1977 – 1984), Ủy  viên BCH Trung ương Đảng – Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam (1988 – 1991)…

Vào đầu năm 1933, đồng chí Nguyễn Văn Hồng quê ở làng Thái Sa (nay thuộc xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) sang làng Đông an thăm đồng chí Đinh Thúc Dự là người anh em họ, cùng đi với một người trạc ngoài 30 tuổi. Qua lời giới thiệu của đồng chí Hồng thì người này là thợ nề, sang lấy mẫu chùa Đông An và nhà thờ họ Đinh để về Thái Bình xây nhà. Một số anh em làng Đông an qua nhiều lần tiếp xúc với người thợ nề, được tuyên truyền về Chủ nghĩa Mác – Lê nin, anh em hiểu đây là đồng chí cán bộ cách mạng cấp trên. Đồng chí vận động anh em xây dựng Hội nông dân tương tế gồm 9 hội viên, mỗi người góp một sào ruộng công điền để cày cấy, đến mùa thu hoạch, sau khi trừ giống vốn, số thóc còn lại sẽ cho những gia đình túng thiếu vay, chống nợ lãi của bọn nhà giầu. Hội viên cũng góp mỗi người 4,2 đồng (tiền Đông Dương) mua sợi dệt vải tập thể, tiền lãi hàng tháng gây quỹ tổ chức lớp học xóa mù chữ,

Qua thực tế của phong trào, anh em trong hội được thử thách và trưởng thành. Đồng chí cán bộ chọn được 4 hội viên là Đinh Thúc Dự, Phạm Đình Duy, Đinh Văn Trai, Đinh Văn Huyên, tổ chức thành lập chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương, lấy tên là chi bộ Đông An do đồng chí Đinh Thúc Dự làm Bí thư. Buổi lễ thành lập chi bộ được tổ chức vào ngày 03/3/1933 tại gác chuông chùa Một (Chùa Liêu Thượng). Đồng chí cán bộ đến tận nơi công nhận việc thành lập chi bộ. Mãi đến sau này, khi đến thăm thầy giáo Mẫn ở Tu Trình, anh em trong chi bộ mới biết đồng chí cán bộ cấp trên đó là đồng chí Phạm Quang Lịch – người đã tổ chức và công nhận việc thành lập chi bộ Đông An – tiền thân của Đảng bộ xã Xuân Thành ngày nay.
                                                                       Bùi Đức Thịnh - Chủ tịch UBND xã Xuân Thành
(                                                 Nguồn : Ban Tuyên giáo TU Thái Bình - Lịch sử Đảng bộ xã Xuân Thành