image advertisementanh tin baiimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai
image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai

 

Giới thiệu chung về xã Xuân Thành

1. Vị trí địa lý

Xuân Thành là xã thuần nông nằm ở phía Đông Bắc huyện Xuân Trường cách trung tâm huyện 7km, phía Bắc giáp xã Xuân Châu và tỉnh Thái Bình, phía Nam giáp xã Xuân Phong và xã Xuân Đài, phía Đông giáp xã Xuân Tân, phía Tây giáp xã Xuân Thượng, với diện tích đất tự nhiên là 514 ha. Xã Xuân Thành gồm 06 làng hợp lại là Văn Phú, Liêu Thượng, Đông An, Hạ Miêu, Cát Xuyên, Phong Miêu và được hình thành cách đây hơn 6 thế kỷ.

Xã Xuân Thành là đầu mối giao thông quan trọng của huyện Xuân Trường với tỉnh Thái Bình, có đường Tỉnh lộ 488 và 489C chạy dọc địa bàn của xã, ngoài ra còn tiếp giáp với sông Hồng nên đất đất phì nhiêu, màu mỡ, trên địa bàn xã còn có hệ thống sông ngòi, mương máng thuận tiện cho giao thông vận tải và tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và giao thương kinh tế.  

anh tin bai

2. Tài nguyên

* Tài nguyên đất

Đất đai Xuân Thành có nguồn gốc từ đất phù sa của lưu vực sông Hồng, nhóm đất có diện tích lớn nhất là đất phù sa trẻ (Fluvisols).

* Tài nguyên nước

Xuân Thành có vị trí thuận lợi về giao thông thủy, nằm sát con sông Hồng dài hơn 4 km. Xã có nguồn nước mặt khá dồi dào, hệ thống kênh cấp 1 tương đối hoàn chỉnh (sông 50, sông Cát Xuyên và sông Láng) là điều kiện và lợi thế lớn để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó xã còn có nguồn nước ngầm phong phú, chất lượng tốt.

* Hiện trạng dân số, lao động

Dân số toàn xã trong những năm gần đây không có nhiều biến động. Tổng dân số trung bình toàn xã (theo số liệu niên giám thống kê huyện năm 2022) là 5.220 người được phân bổ ở 6 xóm, người dân theo đạo Thiên chúa chiếm khoảng 10%.

3. Giao thông

Nhìn chung hệ thống giao thông của xã đã được liên thông tốt giữa các thôn trong xã và với bên ngoài. Trên địa bàn xã có đường tỉnh lộ 489C qua phía Tây địa bàn xã với chiều dài khoảng 1km, tỉnh lộ 488 qua trung tâm xã dài khoảng 2,0 km.

Ngoài ra các tuyến đường trục xã, trục xóm, dong xóm đều được cứng hóa, có 02 bến đò (đò Cát và đò Mộ Đạo) đảm bảo thuận tiện cho giao thông đi lại và kết nối với các xã khác trong huyện và tỉnh Thái Bình

4. Phát triển kinh tế

* Nông nghiệp

- Về trồng trọt: Tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn xã là 279,06 ha, trong đó diện tích gieo cấy lúa là 260 ha, năng suất lúa cả năm đạt trên 125 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực cây có hạt ước đạt trên 3250,3tấn.

- Về chăn nuôi: Chăn nuôi chủ yếu mang tính chất nhỏ lẻ ở các hộ gia đình, chủ yếu mang tính chất tự cung tự cấp. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 300 tấn.

- Tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn xã là 19ha, chủ yếu phân bố trong các ao hồ trong khu dân cư và ven sông Hồng.

* Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp và Xây dựng

- Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của xã tiếp tục được duy trì, tập trung vào các ngành nghề hiện nay tại các hộ gia đình, cơ sở sản xuất và các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất CN-TTCN trên địa bàn xã như may, cơ khí, đồ gỗ,...

* Các ngành dịch vụ

Trên địa bàn xã thương mại dịch vụ chủ yếu phát triển theo hình thức kinh doanh dịch vụ bán lẻ theo mô hình cá thể, hộ sản xuất, tập trung chủ yếu tại khu vực chợ Cát Xuyên và dọc theo các trục giao thông chính (trục Tỉnh lộ 488 và các đường trục xã). Các sản phẩm hàng hoá kinh doanh chủ yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại địa phương.

Những năm gần đây Xuân Thành đã đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu thông tin, liên lạc và các dịch vụ khác. Hệ thống dịch vụ thông tin liên lạc, bưu chính viễn thông thông suốt đáp ứng nhu cầu xã hội, dân sinh.

5. Về văn hóa xã hội

* Về văn hóa:

Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trong xã ngày một được nâng cao, các xóm đều có các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được hoạt động thường xuyên và thu hút nhiều người dân tham gia. Nhà văn hóa xã xóm đều được xây dựng, cải tạo, lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao đảm bảo sinh hoạt văn hóa văn nghệ trong dân. Xã có 01 sân vận động trung tâm xã với diện tích 11.000 m2, hàng năm tổ chức các sự kiện thể dục thể thao của địa phương. Người dân trong xã luôn chấp hành tốt nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, tang, lễ hội, không còn thủ tục lạc hậu. Hàng năm địa phương làm tốt chính sách an sinh xã hội, công tác khuyến học, khuyến tài, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trong xã còn <1%.

* Giáo dục:

- Giáo dục mầm non: Trường mầm non nằm tại xóm 3, diện tích 0,20 ha. Ngoài ra còn có trường mầm non cũ nằm tại xóm 4, diện tích 0,20 ha.

- Giáo dục tiểu học: Trường Tiểu học nằm ở xóm 3, diện tích 0,47 ha.

- Giáo dục THCS: Trường THCS ở xóm 6, diện tích 0,72 ha.

Hiện tại cơ sở vật chất của các trường tương đối đầy đủ, hàng năm các trường đều được đầu tư hoàn thiện để phục vụ cho công tác giảng dạy, chất lượng giáo dục đảm bảo. Các nhà trường đều đạt chuẩn Quốc gia và đạt chuẩn xanh – sạch - đẹp - an toàn.  

* Y tế: Xã có 1 trạm y tế được đầu tư khá đồng bộ về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất. Trạm y tế xã có diện tích khuôn viên là 0,15 ha nằm tại xóm 3 (trên trục đường xã). Các hoạt động y tế hàng năm được triển khai tích cực đồng bộ, làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, phòng, chống dịch bệnh và khám chữa bệnh cho các đối tượng bảo hiểm y tế, triển khai công tác tiêm chủng mở rộng. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của nhân dân trong xã đạt trên 95%.

* Hiện trạng không gian kiến trúc và hạ tầng cơ sở

Nhà ở dân cư trên toàn xã phổ biến là loại hình nhà ở nông thôn vùng Đồng bằng sông Hồng, theo mô hình VAC với khuôn viên rộng theo cách ở truyền thống, có sự cải tiến theo hướng tiện nghi sinh hoạt, khu phụ tách rời với nhà chính bao gồm bếp và nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi. Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, nhà ở trên địa bàn xã dần dần được cải tạo và xây mới với quy mô và chất lượng tốt hơn. Nhiều khu nhà mới khang trang với kiến trúc và nội thất hiện đại đã thay thế cho các khu nhà cũ kỹ, lạc hậu trước đây. Trên địa bàn xã nhà ở kiên cố, bán kiên cố 100%.

6. Các công trình khác:

Chợ xã: Trên địa bàn xã có chợ Cát Xuyên trên trục xã hướng đi xã Xuân Phong, diện tích 0,44ha, là nơi mua bán các mặt hàng tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu của người dân trong xã.

Các công trình tôn giáo, tín ngưỡng: Trên địa bàn xã Xuân Thành có các công trình tôn giáo, tín ngưỡng như: nhà thờ Cát Xuyên, nhà thờ Phong Miêu, chùa Cát Xuyên, đền Cát Xuyên, chùa Văn Phú, đền Văn Phú, chùa Đông An, chùa Liêu Thượng, chùa Hạ Miêu, đình Hạ Miêu…

7. Công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân

Đảng bộ xã có 301 Đảng viên, sinh hoạt ở 10 chi bộ (6 chi bộ nông thôn và 04 chi bộ cơ quan). Với truyền thống đoàn kết thống nhất cao và phát huy vai trò vị trí, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ được Huyện uỷ công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân  năm năm liền đều được công nhận là đơn vị tiên tiến xuất sắc.

8. Công tác Quốc phòng – an ninh, hoạt động nội chính

Thường xuyên quan tâm chỉ đạo công tác quân sự tại địa phương, hàng năm hoàn thành 100% nhiệm vụ tuyển, chọn, gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo chất lượng. Triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch huấn luỵên dân quân hàng năm. Tích cực tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu.

9. Thành tích

Năm xã Xuân Thành được công nhân danh hiệu xã Anh Hùng trong thời kỳ đổi mới.

Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022

10. Đánh giá tổng hợp hiện trạng:

* Thuận lợi:

- Xã Xuân Thành có vị trí thuận lợi khi có 02 trục Tỉnh lộ (489C và 488) chạy qua. Đây là điều kiện để xã có thể giao lưu, giao thương hàng hoá với các huyện, các xã lân cận trong huyện và các khu vực khác.

- Kinh tế trên địa bàn xã phát triển khá, thu ngân sách hàng năm tương đối cao, có nguồn kinh phí để đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng trên địa bàn xã.

- Dân cư sống tập trung thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, công trình hạ tầng kỹ thuật.

- Có nguồn nhân lực dồi dào.

* Khó khăn:

- Cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật còn thiếu đồng bộ, các trục đường giao thông còn tương đối nhỏ hẹp.

- Kinh phí xây dựng hệ thống giao thông cũng như các công trình hạ tầng kỹ thuật phải đầu tư kinh phí lớn.

- Cơ cấu kinh tế phát triển chưa thật sự bền vững.

- Môi trường khu dân cư, các khu vực sản xuất cần phải được quan tâm và có giải pháp xử lý./.

Cơ quan chủ quản: Xã Xuân Thành- Huyện Xuân Trường
Địa chỉ: Xã Xuân Thành- Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định
Email: xaxuanthanh.xtg@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang