DIỄN TẬP CHIẾN ĐẤU PHÒNG THỦ XÃ, THỊ TRÂN NĂM 2018 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP
     Thực hiện Nghị quyết số 67 của Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chỉ thị số 02 của ƯBND huyện vê nhiệm vụ quôc phòng, quân sự địa phương; Kê hoạch sô 56 ngày 17/9/2018 của UBND huyện v tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã, TT năm 2018.

Được sự nhất trí của Thường trực Huyện uỷ, UBND huyện buổi chiều ngày 11/10 và buổi sáng ngày 12/10/2018 tại xã Xuân Thành, Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, TT huyện Xuân Trường tổ chức Diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm 5 xã thị trấn gồm: Xuân Thành, Xuân Thượng, Xuân Châu, Xuân Hồng và thị trấn Xuân Trường.  Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, quản lý điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của Ban CHQS, Công an và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương trong xử lý các tình huống chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng, an ninh; sẵn sàng đánh thắng kẻ thù xâm lược, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Về dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí đại tá Đinh Quang Trung-Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy-Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh Nam Định; đồng chí Bùi Văn Hảo Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh-Bí thư huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Đức Thọ - Phó Bí thư TT Huyện uỷ - Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập của huyện; đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập của huyện.
     Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND huyện, các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ huyện; Đại biểu các cơ quan Bộ CHQS tỉnh; đại biểu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập của huyện, các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Quân sự, Trưởng Công an các xã; các đ/c trong khung tham gia diễn tập của 5 đơn vị; các phóng viên đài, báo của tỉnh, huyện đã về dự và đưa tin cuộc diễn tập.

Đ/c Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch ƯBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập của huyện khai mạc cuộc diễn tập.

Đc trung tá Lê Thế Hưng-Phó chỉ huy trưởng BCH quân sự huyện, báo cáo quy trình cuộc diễn tập

Đồng chí Thượng tá Mai Văn Quyền- Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện- Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập huyện lên phát lệnh cuộc diễn tập.

Thực hiện nội dung kế hoạch huấn luyện, các đại biểu về dự diễn tập được nghe, chứng kiến khung diễn tập của 4 xã thực hiện các nội dung huấn luyện vận hành cơ chế gồm:

Hội nghị Ban thường vụ Đảng ủy xã mở rộng;

Hội nghị liên tịch UBND xã;

Kỳ họp bất thường HĐND xã

Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ

Sáng ngày 12/10/2018 sau khi kết thúc các nội dung diễn tập vận hành cơ chế các đại biểu tham quan diễn tập thực hành tác chiến phòng thủ do lực lượng vũ trang xã Xuân Thành thực hành diễn tập thực binh tại khu vực bãi sông Hồng.

Về diễn tập thực binh, Trung đội dân quân cơ động xã Xuân Thành phối hợp với Dân quân tại chỗ đánh vu hồi đường sông vào địa bàn có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Qua đó đã thể hiện kết quả huấn luyện hàng năm, đúng ý định chiến thuật, phù hợp cách đánh của lực lượng dân quân, thể hiện đúng động tác kỹ thuật cá  nhân, chiến thuật phân đội, sử dụng thành thạo vũ khí , trang bị; ý thức địch tình tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật chiến đấu, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và vũ khí

Thông qua diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2018  đã góp phần nâng cao được nhận thức trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các ban ngành đoàn thể và nhân dân địa phương về nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ tổ quốc kết hợp chặt chẽ xây dựng kinh tế với củng cố QP-AN, XD nền QP toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Nâng cao cảnh giác cách mạng, đấu tranh có hiệu quả với âm mưu thủ đoạn diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch trong tình hình mới; nâng cao khả năng vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của địa phương. Triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, giải quyết các tình huống phức  tạp về QP-AN khi chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về QP và thời chiến. Lãnh đạo chỉ đạo XD LLVT vững mạnh, XD thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, chủ động đối phó với các tình huống phức tạp có thể xảy ra không để bị động bất ngờ.

Thành công của cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2018 của các xã thị trấn đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng, QSĐP, thành tích kết quả trong diễn tập là sự cố gắng nỗ lực khắc phục khó khăn của cấp ủy chính quyền, các ban ngành, đoàn thể của 4 xã và thị trấn Xuân Trường tham gia diễn tập.
       Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2018 đã thành công  tốt đẹp, đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra. UBND huyện đã  tổ chức rút kinh nghiệm và trao giấy khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân có thành tích cao trong cuộc diễn tập.