DIỄN TẬP PCTT & TKCN NĂM 2022

Thực hiện Kế hoạch số 71 ngày 06/5/2022 của Ban chỉ đạo diễn tập PCTT&TKCN huyện Xuân Trường về diễn tập phòng chống thiên tai -tìm kiếm cứu nạn năm 2022.

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, sự chủ động của cán bộ, các tầng lớp nhân dân, trình độ tổ chức, khả năng huy động, điều hành lực lượng xung kích, vật tư, phương tiện đáp ứng kịp thời nhiệm vụ PCTT-TKCN của cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ huy PCTT-TKCN các cấp để tổ chức xử lý các tình huống sự cố về đê điều, công trình thủy lợi khi bão, lũ xảy ra, làm giảm thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang trong công tác PCTT-TKCN.

Đ/c Nguyễn Duy Trinh - Phó bí thư - Chủ tịch UBND xã - Trưởng BCĐ PCTT & TKCN xã Xuân Thanh khai mạc buổi diễn tập

Đ/c Vũ Tuấn Dương - Phó Chủ tịch TT UBND huyện - Trưởng BCĐ diễn tập PCTT & TKCN phát biểu chỉ đạo cuộc diễn tập

Phát biểu chỉ đạo cuộc diễn tập, đồng chí Vũ Tuấn Dương - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập PCTT&TKCN huyện nhấn mạnh: Để cuộc diễn tập thành công, ngoài việc tiến hành khảo sát hiện trường, xây dựng phương án hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng, các phương án hộ đê theo kỹ thuật, chuyên môn hướng dẫn. Các lực lượng tham gia diễn tập, đặc biệt là lực lượng xung kích phải phát huy được tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống thiên tai, đảm bảo thực hành tốt những tình huống cuộc diễn tập đã đặt ra. Bên cạnh đó, các địa phương cần phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ, tổ chức tuyên truyền sâu rộng về công tác PCLB -TKCN cho nhân dân. Tích cực, chủ động ứng cứu nhanh có hiệu quả, hạn chế thiệt hại tới mức thấp nhất do thiên tai gây ra, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân. Thường xuyên kiểm tra bổ sung cơ sở vật chất duy trì tốt chế độ trực chỉ huy, trực đơn vị trong mùa mưa bão. Thực hiện tốt chế độ báo cáo để kịp thời giải quyết những tình huống xảy ra.

Đ/c Phạm Ngọc Công - Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã nên báo cáo các sự cố do thiên tai sảy ra tại địa phương

Cuộc diễn tập phòng chống thiên tai và TKCN huyện Xuân Trường năn 2022 thực hành 03 tình huống:

Tình huống 1: Xử lý thẩm lậu mái đê phía đồng tại tuyến đê Hữu Hồng, án phận xã Xuân Thành  bằng rãnh thấm chữ Y và xử lý thẩm lậu mái đê phía đồng bằng giếng lọc kiểu hình ngũ giác;

Tình huống 2: Sơ tán dân và di dời tài sản ra khỏi khu vực bị sạt lở nguy hiểm;

Tình huống 3: Xử lý sạt lở bờ tả phía hạ lưu cống Hạ Miêu 2 trên tuyến đê Hữu Hồng thuộc án phận xã Xuân Thành.

Do có sự chuẩn bị chu đáo về vật tư, phương tiện và lực lượng tham gia diễn tập, cuộc diễn tập phòng chống thiên tai và TKCN huyện Xuân Trường năm 2022 đã thành công tốt đẹp. Qua đó đã nâng cao năng lực trình độ tổ chức, chỉ đạo điều hành, tinh thần quyết tâm chống chọi với thiên tai của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ huyện đến cơ sở, ứng phó kịp thời khi có tình huống thiên tai, lụt bão xảy ra, đảm bảo tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân./.

T/h: Công chức Văn hóa - TTTT