image advertisementanh tin baiimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai
image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 438
  • Trong tuần: 3 190
  • Tất cả: 146207
HỘI NGHỊ SƠ KẾT PHONG TRÀO “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA” VÀ SƠ KẾT 01 NĂM THỰC HIỆN “QUY ƯỚC NẾP SỐNG VĂN MINH” NĂM 2020 TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯƠNG NHIỆM VỤ 2021.
Lượt xem: 384

Chiều ngày 23 tháng 10 năm 2020. UBND, Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và BCĐ thực hiện Quy ước nếp sống văn minh xã Xuân Thành tổ chức hội nghị sơ kết công tác phong trào năm 2020 triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Về dự hội nghi: Có Ông Vũ Văn Vinh phó trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Xuân Trường; Ông Đào Anh Phong Bí thư BCH Đảng bộ-Chủ tịch HĐND xã-Trưởng BCĐ thực hiện “Quy ước nếp sống văn minh” xã Xuân Thành; Ông Vũ Xuân Trường Phó bí thư Thường trực Đảng ủy; Ông Nguyễn Duy Trinh phó bí thư chủ tịch UBND xã Trưởng BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Ông Nguyễn Thanh Hà UV BTV Đảng ủy-Chủ tịch UB MTTQ xã; Các vị đại biểu trong Ban thường vụ Đảng ủy, BCH Đảng bộ, Cán bộ UBND, Toàn ban chỉ đạo, tổ công tác; Các ban ngành đoàn thể; Bí thư chi bộ, xóm trưởng và Trưởng ban công tác mặt trận các xóm.

 

1. Kết quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2020.

- Ngay từ những tháng đầu năm 2020. trên cơ sở đánh giá kết quả hoạt đông của phong trào (TDĐKXDĐSVH) năm 2019. Đảng ủy đã có Nghị quyết tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào TDĐKXĐSVH năm 2020, UBND xã chỉ đạo công chức văn hóa phối hợp cùng UBMTTQ xã xây dựng kế hoạch và thực hiện tốt phong trào (TDĐKXD ĐSVH) ở khu dân cư.

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã tổ chức thành công. Và chỉ đạo việc kiện toàn ban chỉ đạo, tổ công tác, ban vận động các xóm và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong ban chỉ đạo, tổ công tác phong trào (TDĐKXD ĐSVH) gắn liền với ban vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”; Ban vận động thực hiện “Quy ước nếp sống văn minh” đến nay đi vào hoạt động có nề nếp. Thường xuyên rà soát, nắm bắt các thông tin kết quả từ các ban vận động. Thường xuyên xuống các xóm gặp gỡ trao đổi, giúp đỡ, hướng dẫn các ban vận động ở các xóm  hướng dẫn hộ nhân dân thực hiện tốt nội dung cuộc vận động mà hộ nhân dân đã đăng ký.

Trong dịp kỷ niệm 89 năm ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11; Các xóm đã tổ chức hội nghị kỷ niệm và công bố Quyết định số 4008/ QĐ-UBND ngày 11/10/2019 về việc phê duyệt “ Quy ước nếp sống văn minh” của 12 xóm thuộc xã Xuân Thành; Gồm 06 Chương, 22 Điều, 51 Khoản và 39 Điểm để nhân dân thực hiện.

- Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sản xuất kinh doanh, xã không còn hộ đói, hộ nghèo giảm từ 34 hộ năn 2019 xuống còn 24 hộ năm 2020 (giảm 10 hộ so với năm 2019). hộ cận nghèo năm 2019 là: 73 hộ. năm 2020 là : 71 hộ giảm 02 hộ so với năm 2019. Có 238 hộ giữ vững mô hình sản xuất kinh doanh thu có nhập cao, 31 hộ gia đình có mô hình chăn nuôi gia trại và thủy sản.

Tuy nhiên những tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch lợn tả châu phi từ năm 2019 sang năm 2020 đã làm ảnh hưởng lớn tới các hộ gia đình chăn nuôi bị thiệt hại về kinh tế . Cũng do tình hình dịch bệnh Covid-19 toàn cầu đã làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về kinh tế của nhân dân trong xã. Các hộ nhân dân theo quy định của Chính Phủ được hưởng tiền hỗ trợ, đến nay đã nhận đủ số tiền hỗ trợ của nhà nước và dần ổn định chuyển đổi các mô hình chăn nuôi để phát triển kinh tế.

- Để hỗ trợ vay vốn thoát nghèo có thêm điều kiện sản xuất kinh doanh. Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên đứng ra tín chấp cho 497 hộ vay trên 16 tỷ đồng từ ngân hàng chính sách xã hội, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên đi học, cho các hộ gia đình xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường. Làm thủ tục cho trên 190 hộ vay trên 32 tỷ đồng để sản xuất kinh doanh. Theo dõi giúp đỡ hội viên sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Ở các khu dân cư đều có các mô hình tổ tương trợ giúp nhau tạo vốn thông qua tổ tiết kiệm, phường, họ có giá trị cao.

Cán bộ và  nhân dân xóm 2, xóm 3 và xóm 7 tiếp tục hoàn thiện và phấn đấu xâu dựng xóm NTM kiểu mẫu. Các xóm xòn lại tiếp tục phấn đấu xâu dựng xóm nông thôn mới nâng cao.

Trên địa bàn 12/12 xóm đã có diện tích đất giành cho xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, thể thao theo tiêu chí nông thôn mới. Có 12/12 xóm có nhà văn hóa,  các xóm có điểm vui chơi công cộng, các điểm văn hóa văn nghệ, vui chơi lành mạnh, sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông ở sân vận động trung tâm xã; Năm 2020 địa phương đã xây dựng xong nhà thi đấu đa năng đang chờ nghiệm thu để đưa vào sử dụng . Hội người cao tuổi duy trì tốt phong trào tập dưỡng sinh ở các xóm và vào chiều chủ nhật hàng tuần tại sân trung tâm xã. Ở cac xóm đã thành lập các “CLB sống vui sống khỏe” thường xuyên hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao vào các buổi tối thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại từ đó tuyển chọn các vận động viên tham gia các hoạt động văn hóa thể thao cấp trên tổ chức.

Ngay từ những tháng đầu năm 2020 ban chỉ đạo (TDĐKXDĐSVH) xã đã tham mưu cho UBND xã tổ chức đăng  ký với các ban vận động 12/12 xóm về xây dựng xóm có nếp sống văn hóa và chỉ đạo các xón đăng ký gia đình có nếp sống văn hóa. Theo Nghị định 122 của Thủ Tướng chính phủ; Năm 2020 ước tính có khoảng 85% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Có 03 Chùa đạt danh hiệu chùa tinh tiến, xứ họ đạo đạt danh hiệu tiên tiến.

  - Trạm y tế phối  hợp với các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền vệ sinh phòng dịch, thường trực khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Năm 2020 trên địa bàn xã không có dịch bệnh trên người xảy ra.Tổ chức quản lý theo dõi chặt chẽ các bệnh xã hội.Tổ chức tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng cho trẻ em trong độ tuổi và bà mẹ mang thai. Thực hiện có hiệu quả chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên năm 2020 là 1.%. Đến tháng 10/2020 có  06 xóm  không người sinh con thứ 3 trở lên là xóm 5, xóm 7; xóm 9, xóm 10, xóm 11 và xóm 12 tăng 01 xóm so với năm 2019. tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng năm 2019 là 14,22%, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng năm 2020 là 14,13% giảm 0,09% so với năm 2019. có 87,3% các công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn ngành y tế quy định.

       - Các nhà trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào dạy tốt, học tốt, trường học thân thiện, học sinh tích cực, nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục. Trong xã không có trẻ em thất học. Thực hiện có hiệu quả phong trào xã hội hóa giáo dục, khuyến học khuyến tài. 

              - Phong trào khuyến học, khuyến tài trong xã được phát triển mạnh mẽ ở các xóm, các dòng họ, các trường học trên toàn xã. Với tổng số quỹ  lên tới: 369.590.000 đồng. Đến nay đã có 43 đơn vị khuyến học..

Phong trào gia đình học tập, xã hội học tập được đẩy mạnh trong các cuộc vận động tuyên truyền của các tổ chức chính trị, xã hội.

       Năm 2020 tổng hợp ban đầu có 48 học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.Trong đó có: 45 học sinh đỗ vào trường đại học, 03 học sinh đỗ vào trường cao đẳng tăng 06 học sinh so với năm 2019.

UBMTTQ các ban ngành đoàn thể chính trị, xã hội tiếp tục được duy trì thực hiện quy chế hoạt động. tăng cường vai trò lãnh đạo từ xã xuống cơ sở.

    Nhân dân trong xã đã đoàn kết, phát huy dân chủ trên cơ sở dân chủ trực tiếp trong sinh hoạt đoàn hội mà công dân tham gia. Thực hiện đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp, dân chủ đại diện thông qua hoạt động của đại biểu HĐND, đại diện cử tri, hoạt động giám sát của ban thanh tra nhân dân, không có khiếu kiện đông người vượt cấp, 12 xóm đều có tổ tự quản về an ninh trật tự, hoạt động của ban công tác mặt trận, ban hòa giải ở cơ sở hoạt động có hiệu quả từ đó góp phần giải quyết các mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư.

     Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Phong trào xây dựng xóm 5 không: Không có hộ đói, không có trẻ thất học, không có người sinh con thứ 3 trở lên, không có người nghiện hút, cờ bạc mại dâm, không có tệ nạn xã hội. Phong trào trên đều được nhân dân hưởng ứng tham gia.

    Năm 2020 thực hiện tốt việc tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ đảm bảo số lượng, chất lượng hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Tổ chức huấn luyện dân quân tự vệ, dự bị động  viên theo đúng quy định.

Ông: Nguyễn Duy Trinh phó bí thư, chủ tịch UBND xã Trưởng BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH xã Xuân Thành phát biểu chỉ đạo 

2 Phương hướng chủ yếu  phong trào (TD ĐKXD ĐSVH) năm 2021.

Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được năm 2020, tập trung củng cố. nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào( TD ĐKXD ĐSVH) năm 2020 trên địa bàn toàn xã như sau:

Tiếp tục duy trì về tổ chức hoạt động của ban chỉ đạo phong trào cấp xã, các thành viên ban chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ theo Nghị định 122/NĐ-NĐCP của Chính phủ ngày 17/9/2018; Quy chế đã ban hành theo thông tư số 12/2011/ BVHTT&DL ngày 10/10/2011 của bộ văn hóa thể thao và du lịch, quyết định số 17/QĐ- UBND ngày 30/5/2013 của ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định và quyết định của ban chỉ đạo (TD ĐKXDĐSVH) huyện Xuân Trường.

- Tiếp tục đẩy mạnh vận động nhân dân thực hiện tốt quy ước nếp sống văn minh đã được UBND huyện phê duyệt. Đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn góp phần xây dựng NTM nâng cao.

- Tiếp tục đẩy mạnh phong trào gia đình học tập, xã hội học tập.

- Tuyên truyền thành công Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

- Hướng dẫn 12 xóm củng cố kiện toàn ban vận động, tổ chức sơ kết phong trào ở  xóm trong lễ hội đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11 năm 2020.

- Xây dựng báo cáo sơ kết  nội dung theo tiêu chuẩn làng văn hóa.

- Bình xét hộ gia đình văn hóa năm 2021 (Theo tiêu chuẩn gia đình văn hóa) xong trước ngày 15/10/2021.

- Bình xét công nhận chùa tinh tiến,  giáo xứ, giáo họ tiên tiến (Ban thường trực UBMTTQ xã thực hiện).

Hướng dẫn các  xóm đăng ký phấn đấu đạt tiêu chuẩn làng văn hóa, khu dân cư tiên tiến, hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa năm  2020,  phấn đấu năm 2021 toàn xã có 12/12 xóm đạt tiêu chuẩn xóm văn hóa cấp huyện. Phấn đấu hoàn thành 8 tiểu chí đối với xóm nông thôn mới nâng cao.

 Tại Hội nghị sơ kết BCĐ (TD ĐKXDĐSVH) đã tổ chức lễ ký giao ước thi đua thực hiện phong trào với các cơ sở xóm

Một số hình ảnh trong lễ ký giao ước thi đua đạt các danh hiệu văn hóa năm 2021
 
 

 

 

 

Đánh giá kết quả 01 năm thực hiện Quy ước nếp sống văn minh trên địa bàn xã

I.Công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Ngay sau khi có Quyết định số 3123/QĐ-UBND của UBND huyện Xuân Trường ngày 26/6/2019 về thực hiện Đề án đẩy mạnh cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội trên địa bàn,

Đảng ủy đã ra Nghị quyết số 35-NQ/ĐU ngày 01/8/2019 của BCH Đảng bộ xã Xuân Thành. Về tăng cường sự chỉ đạo của Đảng đối với việc thực hiện nếp sống văn minh.

      UBND xã xây dựng kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 08/8/2019 của UBND xã Xuân Thành về việc đẩy mạnh vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội trên địa bàn xã Xuân Thành.

Trên cơ sở hướng dẫn của ban chỉ đạo “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” Đảng ủy, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo “ thực hiện quy ước nếp sống văn minh” của xã do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm trưởng ban; đồng chí chủ tịch UBND làm phó trưởng ban cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy, BCH Đảng bộ, UB MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội và cán bộ UBND có liên quan làm thành viên.

Chỉ đạo các cơ sở xóm thành lập các Ban vận động thực hiện quy ước nếp sống văn minh do đồng chí Bí thư chi bộ làm trưởng ban, xóm trưởng, trưởng BCTMT, các chi hội chi đoàn trưởng dòng họ, trưởng dong .v.v  làm thành viên.

Đầu tháng 9 năm 2019 chỉ đạo các cơ sở xóm tổ chức các hội nghị nhân dân để họp bàn lấy ý kến nhân dân và  thống nhất chỉnh sửa bổ sung lần thứ nhất bản Quy ước xóm từ năm 1998 đến nay có những Chương, Điều, Khoản, Điểm không còn phù hợp với điều kiện thực tế xã hội, để thống nhất đưa vào bản quy ước trình UBND huyện phê duyệt.

Ngày 11/10/2019 UBND huyện đã ra Quyết định số 4008/ QĐ-UBND. Quyết định về việc phê duyệt “ Quy ước nếp sống văn minh” của 12 xóm thuộc xã Xuân Thành gồm 06 Chương, 22 Điều, 51 Khoản và 39 Điểm.

Sự chỉ đạo trực tiếp của BCH Đảng bộ, UBND xã, BCĐ thực hiện quy ước xóm  trên địa bàn xã đến nay tiếp tục được duy trì tốt góp phần tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị - các mục tiêu phát triến kinh tế - Xã hội ở địa phương.

Ông: Đào Anh Phong-Bí thư Đảng ủy -chủ tịch HĐND; Trưởng BCĐ thực hiện "Quy ước nếp sống văn minh" xã Xuân Thành phát biểu chỉ đạo.

II/ Kết quả thực hiện Quy ước.

  1. Công tác triển khai, thực hiện:

     Sau khi có Quyết định phê duyệt Quy ước nếp sống văn minh của 12 xóm. BCĐ xã đã tổ chức các hội nghị chuyên đề để quán triệt những nội dung cơ bản tới Đảng viên, công chức, viên chức, các tổ chức chính trị, xã hội và tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh điạ phương, trên trang thông tin điện tử của xã … để nhân dân thực hiện nghiêm quy ước xóm.

Cuối năm 2019. 12/12 cơ sở xóm đã tuyên truyền vận động nhân dân và tổ chức ký cam kết thực hiện Quy ước đạt 87,3 % vào dịp tổ chức Lễ kỷ niệm 89 năm ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019 tại các cơ sở xóm.

      Qua 1 năm thực hiện Ðề án “Ðẩy mạnh vận động thực hiện Quy ước nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội trên địa bàn xã Xuân Thành” nhìn chung đã tạo những chuyển biển tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng NTM nâng cao của địa phương.

BCĐ, Các tổ công tác, Ban vận động các xóm thực hiện đúng theo hướng dẫn và phân công của BCĐ. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và vận động nhân dân các xóm thực hiện. Nhân dân trong xã luôn có tinh thần đùm bọc, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và phát triển kinh tế, xã hội. Trong việc thực hiện quy ước nếp sống văn minh đại đa số nhân dân có nhận thức rất cao và đồng tình ủng hộ việc thực hiện quy ước nếp sống văn minh.

Tuy nhiên do bước đầu đưa vào thực hiện nghiêm Quy ước của xóm còn một số dòng họ và hộ nhân dân của một số xóm còn nhận thức chưa cao chưa thực sực tự giác, chưa đáp ứng với phong trào chung lên cũng còn nhiều việc chưa thực hiện, dẫn đến kết quả chưa cao, ít nhiều  ảnh hưởng đến cuộc vận động thực hiện Quy ước của các xóm.

  Ðể đề án vận động thực hiện Quy ước nếp sống văn minh đạt hiệu quả cao, theo kế hoạch mỗi xóm đều phải xây dựng 02 mô hinh điểm trong đó 01 đám cưới và 01 đám tang. Mô hình này của các xóm thường là những gia đình của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, có sự hướng dẫn và giám sát trực tiếp của thành viên tổ công tác các cấp để rút kinh nghiệm sau đó nhân ra diện rộng. Tuy nhiên do điều kiện khách quan tình hình dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay diễn biến hết sức phức tạp nên việc chỉ đạo các xóm tiếp tục làm mô hình điểm chưa đạt tỷ lệ % so với kế hoạch đề ra; Việc sơ kết theo quý và 06 tháng một lần cũng chưa thực hiện được.

Sau một năm triển khai. Ðến nay, toàn xã có 2/12 xóm làm điểm về đám cưới; 3/13 xóm làm điểm về đám tang, Trên cơ sở sơ kết đánh giá kết quả hoạt động của cuộc vận động “thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ” trên địa bàn. Qua theo dõi và phản ánh báo cáo của các Tổ công tác. các xóm thực hiện việc cưới, việc tang tương đối tốt như xóm 1, xóm 2 xóm 3, xóm 4, xóm 7 xóm 8, xóm 10 và xóm 12.

Ông: Đào Anh Phong-Bí thư Đảng ủy -chủ tịch HĐND; Trưởng BCĐ thực hiện "Quy ước nếp sống văn minh" xã Xuân Thành bểu dương 02 tập thể BVĐ xóm 4 và xóm 7 đã có thành tích trong phong trào năm 2020.
 

Ông: Nguyễn Duy Trinh-phó bí thư -chủ tịch UBND xã tặng thưởng cho 02 cá nhân đã có thành tích trong phong trào vân động nhân dân thực hiện tốt "Quy ước nếp sống văn minh" năm 2020

Về việc cưới:

Từ tháng 9/2019 đến nay cả xã có khoảng 50 đám cưới và báo hỷ tại 12/12 xóm. Việc tổ chức lễ cưới được điều chỉnh bằng quy ước văn hóa xóm và thông qua vai trò của các tổ chức đoàn thể xã hội nên đã có nhiều chuyển biến tích cực theo chiều hướng đơn giản, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của địa phương, tôn giáo và hoàn cảnh của mỗi gia đình;

Trong năm 2020 cùng với địa phương, ban vận động thực hiện quy ước xóm 8 đã vận động. tiêu biểu như 02 gia đình Ông Nguyễn Văn Bằng và gia đình Ông Phạm Văn Lịch trong đợt giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 dừng việc tổ chức đám cưới và mừng tân gia nhà mới. đảm bảo thực hiện nghiêm theo Chỉ thị số 16 của Thủ Tướng Chính Phủ.

Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được tuy nhiên do nhận thức chưa đầy đủ và chưa xóa bỏ được các tiềm thức từ xã xưa, sợ mang tiếng với họ hàng, làng xóm … Nên chưa thực hiện nghiêm Quy ước nếp sống văn minh của một số hộ nhân dân trong việc cưới,

        Về việc tang:

        Từ khi nhân dân thực hiện quy ước đến nay toàn xã có 36 đám tang tại 12/12 xóm và 03 người (gốc ở quê hương Xuân Thành) được họ tộc và gia đình đưa về mai táng tại quê hương. Khi nhận được tin báo của gia đình, Ban văn hóa đã cùng ban vận động cơ sở đã đến trực tiếp các gia đình có việc tang để bàn, thống nhất và quán triệt gia đình thực hiện nghiêm theo nội dung quy ước và các điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19; Đại diện gia đình, họ nội, họ ngoại đã ký biên bản làm việc với địa phương và biên bản thực hiện quy ước nếp sống văn minh với cơ sở.

Nhìn chung đối việc tổ chức đám tang trên địa bàn xã;  Mọi nghi thức tang lễ được thực hiện trang nghiêm, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa của địa phương. Việc làm cỗ linh đình, mời ăn không còn, các hủ tục lạc hậu như khóc kèn, tế vong linh đã cơ bản được bài trừ.

      Về tổ chức lễ hội, mừng thọ:

    *Lễ Hội: Tại địa bàn xã Xuân Thành không tổ chức lễ hội theo tính chất chuyền thống của xã, của làng và của các tổ chức tôn giáo… tuy nhiên trong tháng 10/2019 chùa Đông An có báo cáo xin phép Giáo hội phật giáo VN huyện Xuân Trường và địa phương cho phép tổ chức mừng công khánh thành việc tu sửa ngôi Tam bảo.  Đã mời khách thập phương và dân làng về dự đảm bảo tính trang trọng, phù hợp với phong tục tập quán của địa phương, an toàn và tiết kiệm.

      * Mừng Thọ: Các gia đình có ông, bà, cha, mẹ đến tuổi mừng thọ, chúc thọ tuổi 70, 80, 90 tuổi 100 …) đều báo cáo với Trưởng xóm và Chi hội người cao tuổi, được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và hội người cao tuổi xã đứng ra tổ chức mừng thọ tại xóm vào ngày mùng 3, 4  tết nguyên đán hàng năm tại nhà văn hóa các xóm.

Nhìn chung việc mừng thọ, chúc thọ được tổ chức gọn nhẹ, không phô trương, linh đình, không kéo dài thời gian nhưng vẫn thể hiện được lòng tôn kính và hiếu thảo của con cháu đối với người cao tuổi trong gia đình.

        Ban chỉ đạo, Tổ công tác, Ban vân động thực hiện Quy ước nếp sống văn minh đã chỉ ra cụ thể. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu đề án, Đảng ủy, UBND xã xác định cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó xác định các xóm là địa bàn vận động chính; đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên là lực lượng nòng cốt, đi đầu thực hiện cũng như vận động gia đình, nhân dân tích cực hưởng ứng. Việc quán triệt, tuyên truyền các nội dung đề án được đẩy mạnh. Các chi bộ Ðảng tập trung chỉ đạo việc họp nhân dân, sửa đổi, bổ sung Quy ước; Phổ biến nội dung và thống nhất biện pháp tổ chức thực hiện thực hiện quy ước đã được phê duyệt. Khi có việc cưới, việc tang, mừng thọ, lễ hội diễn ra, tổ công tác, ban vân động trực tiếp đến tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ và giám sát gia đình thực hiện đúng các quy định đã nêu trong quy ước.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, từ đó giúp nhân dân có động lực thi đua, hăng hái sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống và xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Chú trọng đảm bảo chất lượng về quy trình xây dựng và bình xét các danh hiệu văn hóa. Các khu dân cư đã rà soát, tổ chức họp dân, lấy ý kiến nhân dân, bổ sung, sửa đổi quy ước để xét các danh hiệu văn hóa một cách nghiêm túc, đúng quy trình, không nể nang, chạy theo thành tích.

      Trên cơ sở những kết quả đạt được, thời gian tới Ban chỉ đạo xã Xuân Thành sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội và mừng thọ gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kịp thời biểu dương những đơn vị, cá nhân làm tốt để khuyến khích phong trào, qua đó tạo môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần quyết tâm xây dựng xã Xuân Thành đạt xã NTM nâng cao từ nay đến năm 2023.

Ông: Đinh Quang Thiểm bí thư chi bộ, trưởng BVĐ xóm 4 phát biểu tham luận 

 

Ông: Nguyễn Văn Hưng xóm trưởng xóm 7 phát biểu tham luận tại Hội nghị

 

Ông: Vũ Văn Vinh-Phó trưởng phòng văn hóa thông tin huyện phát biểu tại hội nghị

III.NHIỆM VỤ NĂM 2021 VÀ NHỮNG NĂM TIẾP THEO.

1. Để tiếp tục thực hiện đề án đẩy mạnh thực hiện “nếp sống văn minh” trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị xã Xuân Thành tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, đưa nội dung thực hiện Quy ước xóm vào phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựn đời sống văn hóa”.

2. Các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng các ban, ngành, đoàn thể cần quan tâm sâu sát hơn; thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền vận động để người dân nâng cao ý thức và thực hiện theo nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ.

3. Tổ chức thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào “toàn dân thực hiện tốt quy ước nếp sống văn minh”, trọng tâm là xây dựng gia đình văn hóa; làng (xóm) văn hóa; Và thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao.

4. Nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc ở các cấp trong việc phối hợp, lãnh đạo, tổ chức, vận động quần chúng nhân dân tích cực thực hiện quy ước nếp sống văn minh.

  5. Kiện toàn, bổ sung Ban chỉ đạo, tổ công tác và ban vận động cơ sở đảm bảo kịp thời để kiểm tra, đôn đốc và vận động các tầng lớp nhân dân tiếp tục thực hiện tốt quy ước nếp sống văn minh. Triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả cao nhất đem lại môi trường văn hoá lành mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân; vì mục tiêu xây dựng NTM nâng cao của địa phương trong những năm tiếp theo./.

T/h: CC VHTT-TT

 

Cơ quan chủ quản: Xã Xuân Thành- Huyện Xuân Trường
Địa chỉ: Xã Xuân Thành- Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định
Email: xaxuanthanh.xtg@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang