Tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi vụ thu năm 2023

Tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi vụ thu năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số: 06/KH-UBND ngày 12/01/2023 của UBND huyện Xuân Trường về việc phát triển sản xuất chăn nuôi, thủy sản và phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2023. Công văn số 655/UBND-NN, ngày 06/9/2023 của UBND huyện Xuân Trường về tăng cường công tác phòng,chống dịch bệnh động vật. Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cho đàn vật nuôi, UBND Xuân Thành triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi vụ thu năm 2023 trên địa bàn xã

Đối với đàn lợn: Tiêm phòng bắt buộc vắc xin phòng bệnh Dịch tả, Tụ huyết trùng, Lở mồm, long móng, (Khuyến khích tiêm vắc xin phòng các bệnh tai xanh, phó thương hàn …)

Đối với đàn trâu, bò, dê: Tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm, long móng, tụ huyết trùng, bệnh viêm da nổi cục;

Đối với đàn chó, mèo: Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo khỏe mạnh từ 01 tháng tuổi trở lên chưa tiêm phòng vắc xin Dại và chó, mèo đã được tiêm vắc xin Dại nhưng đã hết thời hạn miễn dịch. Tuy thời gian miễn dịch là 01 năm kể từ khi tiêm vắc xin nhưng mùa hè là thời điểm chó hay bị bệnh dại nên địa phương khuyến khích nhân dân tiêm phòng dại cho chó của gia đình mình.

Đối với chó khuyến khích tiêm vắc xin đa giá để phòng chống một số bệnh như Care, Parvovirus, ho cũi, viêm gan, Lepto;

Đối với đàn gia cầm, vịt trời:

Tiêm phòng bắt buộc vắc xin phòng các bệnh Cúm gia cầm (Thể độc lực cao), Niu-cát-xơn, Dịch tả vịt;

Khuyến khích tiêm vắc xin phòng các bệnh Tụ huyết trùng, Gumboro, Viêm gan vịt …

Lịch triển khai: Căn cứ vào lượng thuốc Vacxin cấp phát của UBND huyện Xuân Trường, UBND xã Xuân Thành triển khai tiêm toàn bộ lượng thuốc phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Tiêm phòng chính vụ cho đàn gia súc: Từ ngày 19/9/2023 đồng loạt tổ chức tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn vật nuôi, kết thúc tiêm phòng chính vụ thu trước ngày 15/10/2023.