HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI GIẢI TỎA HÀNH LANG AN TOÀN GIAO THÔNG

Thực hiện Kế hoạch số 68/KH-UBND ngày 28/6/2022 của UBND huyện Xuân Trường về việc lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện năm 2022, UBND xã Xuân Thành xây dựng Kế hoạch giải tỏa, lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông gắn với hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, vỉa hè đô thị năm 2022 trên địa bàn xã

Sáng ngày 15 tháng 8 năm 2022 tại phòng họp trụ sở UBNd xã Xuân Thành đã tổ chức hội nghị triển khai ra quân giải tỏa hành lang ATGT trên địa bàn xã.

Chủ trì hội nghị Ông Nguyễn Duy Trinh  - Chủ tịch UBND xã, về dự chỉ đạo hội nghị ông Đào Anh Phong - bí thư Đảng ủy - chủ tịch HĐND, các ông phó chủ tịch, cán bộ , cc xã, các ông bà bí thư chi bộ, trưởng xóm, ban công tác mặt trận.

1. Mục đích:

- Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn giao thông đường bộ gắn với hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong việc đảm bảo thông thoáng hành lang an toàn đường bộ, đê giao thông, công trình thủy lợi, đê điều. Từ đó, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn xã; nhất là trong mùa mưa bão.

2. Yêu cầu:

- Tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý và bảo vệ hành lang an toàn giao thông gắn với hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều. Kiên quyết xử lý, giải tỏa quyết liệt các vi phạm nhằm đảm bảo an toàn giao thông, duy trì “đường thông, hè thoáng” và vệ sinh môi trường.

- Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với phương châm chủ động, quyết liệt, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp. Trong đó, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cán bộ quản lý, của từng xóm trong việc giải tỏa vi phạm, chống tái chiếm, lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông gắn với hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

Căn cứ kế hoạch Chủ tich UBND chỉ đạo đạo tiếp tục giải tỏa đợt II từ ngày 16 /8

đến hêt tháng 8 năm 2022.

Ông Nguyễn Duy Trinh  - Chủ tịch UBND xã triển khai hội nghị.

Công tác tuyên truyền

- Nội dung tuyên truyền: Tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn giao thông gắn với hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, vỉa hè đô thị. Tuyên truyền, vận động người dân không đổ vật liệu, rác thải trên vỉa hè, lòng đường; phát quang cây cối làm ảnh hưởng tầm nhìn khi tham gia giao thông; tự giác tháo dỡ các hành vi vi phạm như: xây dựng lều quán, mái che, mái vẩy cơi nới để bày bán hàng hóa, biển quảng cáo trái phép, rửa xe trên vỉa hè, đặc biệt là các tụ điểm bán hàng không đúng quy định.... trả lại mặt bằng để đường thông, hè thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông.

Đông chí Nguyễn Thế Giang - Phó chủ tịch UBND - Tổ trưởng phát biểu nhấn mạnh những trọng điểm cần thực hiện, nghiệp vụ  cho tổ công tác ...

Các hành vi vi phạm chủ yếu cần rà soát, thống kê:

Họp chợ, để nguyên vật liệu, ô dù, biển hiệu, biển quảng cáo, mái che di động, mái che cố định, bày bán hàng hóa, rửa xe, để xe, trông, giữ xe trong phạm vi lòng, lề đường, vỉa hè, rãnh thoát nước.

- Xây dựng các tấm trượt, đổ bê tông trên các vỉa ba toa làm đường lên xuống trái phép.

- Xây dựng nhà ở, ki ốt, lều quán, tường bao ngoài phạm vi đất được công nhận sử dụng hợp pháp.

- Các hành vi vi phạm khác theo Kế hoạch số 68/KH-UBND ngày 28/6/2022 của UBND huyện Xuân Trường.

Các vị trí trọng điểm cần tập trung thực hiện giải tỏa ngay:

- Tỉnh lộ 488 đoạn từ đường giáp Xuân Phong đến địa phận xã Xuân Đài; từ ngã tư cầu ông Mong cũ đến đê Hữu Hồng.

- Từ cầu đá đến cầu sắt, từ đê Hữu Hồng qua UBND xã đến hết khu vực chợ Cát; tuyến đường từ cầu ông Bôn xóm 1 đi qua cầu ông Hy qua đường xóm 3 lên xã Xuân Châu; tuyến đường từ cầu Sắt đến cầu Tân Thành.

- Cây cối che khuất tầm nhìn giao thông, cây cối trên các tuyến đê.

Đồng chí Nguyễn Văn Thiện - Thiếu tá Trưởng CA  - tổ phó phát biểu, phân công cho từng thành viên tham gia làm nhiệm vụ.

Trách nhiệm thực hiện:

- Đối với các tuyến Tỉnh lộ 488 phối hợp với các đơn vị được giao quản lý của Sở GTVT, phòng Kinh tế hạ tầng thực hiện việc rà soát và lập biên bản vi phạm hành lang ATĐB.

- Đối với các tuyến đường huyện, đường xã: UBND xã chịu trách nhiệm rà soát và lập biên bản vi phạm hành lang ATĐB đối với các tuyến trên địa bàn.

- Đối với các tuyến đường trục xóm, đường dong xóm do xóm tự rà soát, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện giải tỏa.

Tổ công tác, thành viên Ban ATGT xã vận động các tổ chức, cá nhân vi phạm tự giác tháo dỡ, giải tỏa hành lang an toàn đường bộ đối với tất cả các tuyến đường trên địa bàn quản lý: Tỉnh lộ, đường huyện, đường xã. Trường hợp cố tình không trả lại hiện trạng tiến hành xử lý, xử phạt; đồng thời tổ chức cưỡng chế, giải tỏa trong phạm vi hành lang an toàn giao thông gắn với hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

+ Đối với những hành vi vi phạm có tính chất tạm thời như: đặt biển quảng cáo di động, bàn ghế, mái che di động, ô, dù, điểm rửa xe, họp chợ, đặt các kiện gạch, cọc bê tông đúc sẵn, để nguyên vật liệu,… nếu người dân không tự giác giải tỏa, di dời thì tiến hành thu giữ, xử lý theo quy định.

+ Đối với những vi phạm có tính chất kiên cố như nhà ở, ki tốt, mái che cố định, tường bao, biển hiệu, biển quảng có cố định, nếu người dân không tự giác tháo dỡ sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định.

T/H: CB - VHTTTT