Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, Chính quyền với MTTQ, các đoàn thể Chính trị - Xã hội và nhân dân năm 2023

Thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về “Ban hành Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền” Căn cứ Kế hoạch số 93 –KH/HU ngày 20/9/2023 của Ban thường vụ Huyện uỷ Xuân Trường tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn huyện năm 2023; Kế hoạch số 35-KH/ĐU, ngày 02 tháng 10 năm 2023 của Đảng ủy xã Xuân Thành về việc tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn xã năm 2023.

Quang cảnh hội nghị

sáng nay, Ban Chấp hành Đảng bộ, TT. HĐND, UBND xã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn xã năm 2023.

Về  dự hội nghị về phía huyện :Đ/c Phạm Ngọc Hải - Ủy viên BTV Huyện ủy – Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy – Giám đốc trung tâm chính trị huyện Xuân Trường- Phụ trách cụm KT – KT số 1, Đ/c Phạm Quang Tùng, Ủy viên BTV Huyện uỷ, Trưởng ban dân vận huyện ủy, Đ/c Trần Văn Trang- phó chủ tịch UBMTTQ Huyện Xuân Trường.

Về phía đại biểu xã: Đồng chí Đào Anh Phong – Bí thư BCH Đảng bộ -Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã. Đồng chí Vũ Xuân Trường – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy. Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Phó bí thư ĐU, Chủ tịch UBND xã. Về dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, TT. HĐND, UBND, Cán bộ, Công chức xã, TT UBMTTQ, Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, các hội quần chúng, đại biểu đại diện các nhà trường, trạm y tế, Các đồng chí là Bí thư chi bộ, Xóm trưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ dân vận xóm, đại diện Nhân dân, doanh nghiệp, chức sắc tôn giáo trên địa bàn xã.

Đồng chí Đào Anh Phong – Bí thư BCH Đảng bộ -Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã phát biểu khai mạc hội nghị

Tại Hội Nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Thế Giang – Phó Chủ tịch thường trực UBND xã Xuân Thành báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính trị, phát triển Kinh tế - Xã hội 09 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2023. Trong 09 tháng đầu năm 2023, UBND xã đã chỉ đạo, điều hành tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, toàn diện các mặt công tác, do vậy tình hình kinh tế - xã hội của  đạt kết quả khá; sản xuất nông nghiệp, dịch vụ được duy trì và có bước phát triển trở lại trong trạng thái bình thường mới; quản lý đất đai, vệ sinh môi trường đã có chuyển biến tích cực; công tác tuyên truyền được chỉ đạo kịp thời; chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống nhân dân cơ bản ổn định. Cải cách hành chính, ý thức tổ chức kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức được cải thiện. Chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được nâng lên. Công tác quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị  trật tự an toàn  hội được đảm bảo.

Nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm: Các ngành, lĩnh vực thuộc UBND theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; tập trung giải quyết công việc theo thẩm quyền, nhiệm vụ được phân công, đảm bảo hoàn thành kế hoạch được giao.

Đ.c Nguyễn Thế Giang phó chủ tịch thường trực UBND xã trình bày báo cáo tại hội nghị

Hội nghị cũng được nghe các ý kiến tham luận:

Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Phó bí thư ĐU, Chủ tịch UBND xã.

Tiếp thu các ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, lãnh đạo xã Xuân Thành đã trả lời các ý kiến của các đại biểu từng việc rõ ràng, cụ thể đúng trọng tâm, đi thẳng vào nội dung câu hỏi và giải đáp, làm rõ được hầu hết các vấn đề đặt ra.

Mục đích của buổi đối thoại này là dịp để người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với MTTQ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, các ý kiến, kiến nghị của nhân dân. Từ đó kịp thời phát hiện những vướng mắc, tồn tại để giải quyết, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong tư tưởng chính trị nhằm tạo sự đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền với nhân dân... làm tốt công tác tiếp xúc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy với nhân dân là phát huy vai trò quyền làm chủ của nhân dân, tạo mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa dân với đảng.

Trong khuôn khổ làm việc, tất cả những câu hỏi, ý kiến, kiến nghị của đại biểu đã được các đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Xuân Thành tiếp thu và trả lời, giải đáp thỏa đáng ngay tại hội nghị; được các đại biểu đồng tình, nhất trí cao.