Cảnh giác với chiều trò khuyến mại, tặng quà 0 đồng dịp Tết nguyên đán

Cảnh giác với chiều trò khuyến mại, tặng quà 0 đồng dịp Tết nguyên đán

Lợi dụng nhu cầu mua sắm của người dân thường tăng cao vào dịp Tết. thời điểm này, các đối tượng lừa đảo liên tục tung ra các chương trình khuyến mại, tặng quà, tri ân khách hàng… để chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù liên tục được cảnh báo nhiều lần trên các phương tiện thông tin truyền thông, mạng xã hội nhưng các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi hơn nên vẫn còn nhiều người dân cả tin hoặc dễ dàng tin sau một vài tin nhắn, cuộc gọi.

Với thủ đoạn thao túng tâm lý, tự nhận là nhân viên của hãng nên có chiết khấu cao, giả mạo đại lý ủy quyền để đưa ra các mức giá hấp dẫn, đặt nhanh không “hết vé”, rồi tặng quà không mất tiền, tiếp cận nạn nhân thông qua cuộc gọi, tin nhắn hoặc phát tán trên các nền tảng mạng xã hội để dẫn dụ người dân nhẹ dạ cả tin tham gia, mua hàng hoặc nhận quà.

PHÒNG VĂN HOÁ THÔNG TIN HUYỆN KHUYẾN CÁO NGƯỜI DÂN:

- Nếu nhận được cuộc gọi video qua zalo, facebook mà hình ảnh, giọng nói nhìn gần giống người thân, bạn bè mình nhưng khuôn mặt gượng gạo, giọng nói thì không rõ ràng do dối tượng nói rằng mạng yếu... hoặc cho dù người gọi có gửi số tài khoản trùng tên mà ngân hàng lạ... rồi vay mượn tiền thì người dân cũng cần hết sức thận trọng kiểm tra lại qua các cuộc gọi thoại hoặc gặp trực tiếp để kiểm chứng.

- Đối với các cuộc gọi lạ hay nhận thưởng yêu cầu liên hệ qua zalo rồi hướng dẫn để cung cấp thông tin hay truy cập vào các đường link đối tượng gửi đến thì người dẫn cần tuyệt đối không cung cấp thông tin hay truy cập vào các đường link đối tượng gửi cho.

Vì vậy, để tự bảo vệ mình và người thân, người dân trước hết phải nâng cao cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn mình phải rất thận trọng trước những thông tin từ các cuộc gọi có nguồn gốc không rõ ràng./.

Nguồn: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện