Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2023): Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

Những ngày này, các xóm trên địa bàn toàn xã đang tưng bừng, phấn khởi tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18-11) với nhiều hoạt động thiết thực, sinh động. Những năm qua, việc tổ chức Ngày hội luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện, trở thành đợt sinh hoạt xã hội rộng rãi ở cộng đồng dân cư các xóm, một nét đẹp văn hóa, từ đó phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức ở xóm trên địa bàn xã Xuân Thành luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa Mặt trận, chính quyền, các tổ chức thành viên, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, và đông đảo nhân dân tạo nên điểm nhấn rõ nét trong hoạt động của cộng đồng. Hàng năm, Mặt trận Tổ quốc các xã đã bám sát vào hướng dẫn của huyện, tỉnh, chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức Ngày hội ở các cơ sở xóm;

đồng thời hướng dẫn Ban công tác Mặt trận các xóm phối hợp với chính quyền và các thành viên chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Ngày hội đảm bảo đầy đủ nội dung, yêu cầu, phù hợp với tình hình thực tế ở từng xóm. Điểm nổi bật trong công tác phối hợp tổ chức Ngày hội đó là việc chính quyền và các tổ chức thành viên đã tích cực phối hợp với Mặt trận, đặc biệt là Ban công tác Mặt trận cơ sở các xóm tổ chức bình xét và đề nghị công nhận các danh hiệu xóm văn hóa, gia đình văn hóa; phối hợp tổ chức phát động các cuộc vận động, các phong trào thi đua; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và huy động các nguồn lực cho việc tổ chức Ngày hội; Đến nay 100% xóm tổ chức Ngày hội; các xóm tổ chức “Bữa cơm Đại đoàn kết” tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cộng đồng dân cư.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã được tổ chức đã tạo sự đồng thuận của nhân dân trong việc thực hiện các phong trào “Xây dựng gia đình văn hóa”, “Xây dựng xóm văn hóa”. Nhiều xóm đã tổ chức trao tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... việc tổ chức Ngày hội đã khơi dậy mọi nguồn lực từ mỗi con người, gia đình, cộng đồng xóm, phát huy cao độ sức mạnh đoàn kết từ cơ sở để tạo nên sức mạnh chung của cả cộng đồng dân cư.

Từ việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã phát huy sức mạnh đoàn kết, khơi dậy ý chí, quyết tâm cống hiến của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng tham gia xây dựng quê hương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của các địa phương. Đến nay, toàn xã đã có 4/6 xóm được UBND huyện công nhận KDC NTM kiểu mẫu; xã Xuân Thành đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận xã NTM Nâng Cao. Đời sống nhân dân trên địa bàn xã Xuân Thành không ngừng được nâng lên cả về vật chất và tinh thần./.