NÔNG DÂN XÃ XUÂN THÀNH THỰC HIỆN THEO KẾ HOẠCH SẢN XUẤT CỦA UBND XÃ

Mông 3 tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nông dân xã Xuân Thành đã khẩn trương ra đồng gieo cấy kịp thời vụ, theo đúng Kế hoạch của UBND, Ban nông nghiệp xã.

Tổng diện tích gieo cấy toàn xã là 260,02 ha, trông đó diện tích gieo sạ chiếm trên 90%. Năng suất vụ Xuân 2022 phấn đấu đạt trên 51,4 tạ/ha.

Về kế hoạch điều tiết nước vụ Xuân 2022, tập trung lấy nước đổ ải và phục vụ làm đất theo 03 đợt:

Đợt 1: từ ngày 30/12/2021-09/01/2022 (tức ngày 27 tháng Mười Một đến ngày mùng 7 tháng Chạp năm Tân Sửu, 5 con nước đến 1 con nước sau).

Đợt 2: từ ngày 13/01 ÷ 23/01/2022 (tức ngày 11/12 đến ngày 21 tháng Chạp năm Tân Sửu, 5 con nước đến 1 con nước sau)

Đợt3: từ ngày 27/01/2022 ÷ 30/01/2022 (tức ngày 25 đến ngày 28 tháng Chạp năm Tân Sửu, 5-8 con nước, lấy bổ sung).

Từ ngày 02/02/2022(tức ngày 02 tết nguyên đán, 11 con nước) sẽ tổ chức tiêu nước cho gieo, cấy lúa xuân

*Cơ cấu giống

- Lúa lai xung quanh 10% diện tích, chủ yếu là giống TH3-3...

- Lúa thuần xung quanh 90% diện tích, gồm các giống BT7, N97, Dự hương

Để đảm bảo an toàn cho sản xuất và thuận lợi cho việc thâm canh lúa, mỗi cơ sở chỉ nên bố trí 1 giống lúa lai và 2 ÷ 3 giống lúa thuần; từng giống lúa phải được bố trí gieo cấy gọn theo cánh đồng lớn.

* Thời vụ gieo cấy: bố trí thời vụ gieo cấy hợp lý để lúa Xuân trỗ tập trung từ ngày 05 ÷ 15/5/2022.

-Đối với lúa gieo sạ: xuống giống từ 03÷07/02/2022, tức mùng 03÷ 07 tếtnguyên đán, gieo sạ từ 08÷ 12/02/2022 (tức ngày mùng 08÷12 tháng Giêng năm Tân Sửu).

- Đối với lúa cấy mạ nền cứng: xuống giống 18 ÷ 19/01/2022 (tức ngày 16 ÷ 17 tháng Chạp năm Tân Sửu), gieo mạ nền cứng vào ngày 23 ÷ 24/01/2022 (tức ngày 21÷ 22 tháng Chạp). Cấy lúa từ ngày 08 ÷ 11/02/2022(tức ngày mùng 8÷11 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Toàn xã phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa xuân trước ngày 15/02/202

* Sử dụng phân bón

Tăng cường sử dụng phân hỗn hợp NPK của các doanh nghiệp có uy tín như Lâm Thao, Việt Nhật, Ninh Bình, DAP Đình Vũ… Bón cân đối, bón sớm, bóngọn, bón tập trung không lạm dụng phân đạm. Tận dụng tối đa các nguồn phân hữu cơ để bón lót thay thế một phần lượng phân vô cơ.

* Phòng trừ sâu bệnh

- Các hộ xã viên: tăng cường công tác vệ sinh đồng ruộng, chủ động sử dụng giống ít nhiễm sâu bệnh nhất là giống ít nhiễm rầy đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo qui định của các đơn vị có uy tín; thâm canh cân đối, hợp lý để tạo dàn lúa khỏe, chống chịu tốt với các đối tượng sâu bệnh.

- Cán bộ BVTV thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, dự tính, dự báo chính xác thời điểm phát sinh, mật độ và khả năng gây hại, chỉ đạo phòng trừ kịp thời, hiệu quả các đối tượng dịch hại theo nguyên tắc “4 đúng”.

- HTX SXKĐV Nông nghiệp tổ chức diệt chuột theo Kế hoạch của UBND xã xây dựng, trong đó tập trung diệt chuột đồng loạt ngay sau khi lấy nước đổ ải - chủ yếu bằng thuốc hóa học và tiến hành diệt chuột thường xuyên bằng nhiều phương pháp nhưng chủ yếu là sử dụng phương pháp thủ công và sinh học (tuyệt đối không dùng điện diệt chuột). Tập trung diệt ốc bươu vàng ngay sau khi bừa, trong thời gian cấy và ngay sau khi lấy nước láng mặt ruộng cho lúa gieo sạ.

- Đối với đối tượng dịch hại lúa cỏ: là đối tượng dịch hại rất nguy hiểm với sản xuất lúa, làm giảm năng suất, chất lượng gạo. Việc xử lý dứt điểm lúa cỏ là rất khó khăn, phức tạp, mức độ gây hại cho các vụ sau rất lớn và chưa có thuốc hóa học trừ lúa cỏ trên lúa. Để hạn chế tác hại của lúa cỏ cần có biện pháp xử lý kịp thời và đồng bộ. Trước mắt, cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nông dân về tác hại cũng như mức độ nguy hiểm của lúa cỏ gây ra đối với sản xuất lúa, đồng thời tổ chức tập huấn hướng dẫn, đôn đốc nông dân thực hiện nghiêm túc qui trình kỹ thuật quản lý lúa cỏ (lúa dại) ngay từ đầu vụ – nhất là các cơ sở có nhiều diện tích lúa cỏ gây hại.

Nguồn: Ban nông nghiệp xã